เพร็พ (PrEP) เป็นยาที่ทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV เท่านั้น โดยก่อนการรับยาต้องมีการประเมินความเสี่ยงจากประวัติของคนไข้ว่าตรงตามเงื่อนไขการรับยาหรือไม่ ประกอบกับการตรวจเลือดตามมาตรฐานสากล (คนไข้ที่จะรับยาจะต้องมีผล HIV เป็นลบ) และยาในกลุ่มนี้ต้องพิจารณาจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น

เพร็พ (PrEP) คืออะไร ?

เพร็พ (PrEP) Pre-exposure prophylaxis เป็นยาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีในผู้ที่ไม่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย ซึ่งผู้รับยาต้องใช้ยานี้ก่อนมีกิจกรรมเสี่ยง ตัวยาจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย เมื่อตัวยาในร่างกายมีสูงมากพอจะสามารถป้องกันไม่ให้เชื้อเอชไอวีเกาะกับเม็ดเลือดขาวได้

การทาน เพร็พ (PrEP) มีกี่แบบ ?

Daily PrEP

เหมาะกับคนที่วางแผนการมีเพศสัมพันธ์ของตัวเองไม่ได้ หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง โดยจะต้องทาน PrEP ตรงเวลาทุกวันไปตลอดช่วงเวลาที่มีความเสี่ยง โดยต้องรับประทานก่อนมีความเสี่ยงอย่างน้อย 7 วัน และต้องรับประทานต่อหลังความเสี่ยงครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 4 สัปดาห์

On Demand PrEP

เหมาะกับคนที่รู้ว่าตัวเองจะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไหน ไม่จำเป็นต้องกินทุกวันแบบ Daily PrEP โดยสูตรในการกินคือ 2 เม็ดแรก กินก่อนมีเพศสัมพันธ์ 2-24 ชั่วโมง 1 เม็ด กินหลังมีเพศสัมพันธ์ 24 ชั่วโมง อีก 1 เม็ด ใน 24 ชั่วโมงต่อจาก PrEP หลังมีเพศสัมพันธ์

เพร็พ (PrEP) เหมาะสำหรับใคร?

เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อเอชไอวีอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาใดระยะเวลาหนึ่ง ได้แก่

 • ผู้ที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อย
 • ผู้ที่มีคู่ผลเลือดบวกที่ไม่สามารถใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์
 • ผู้ที่มาขอรับ Post-Exposure Prophylaxis (PEP)* อยู่เป็นประจำ
 • ชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย
 • ชายหรือหญิงที่ทำงานบริการ
 • ผู้ที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน
 • ผู้ที่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา

เพร็พ (PrEP) ป้องกันเอชไอวี ได้กี่เปอร์เซ็นต์

     การใช้ยา PrEP อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง โดยกินต่อเนื่องทุกวันไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีความเสี่ยง จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV จากการมีเพศสัมพันธ์ได้มากกว่า 90 %

เพร็พ (PrEP) กับ เป๊ป (PEP) แตกต่างกันอย่างไร ?

 1. เพร็พ (PrEP) คือยาต้านไวรัส สำหรับผู้ที่ไม่ติดเชื้อเอชไอวี ทาน”ก่อน” สัมผัสเชื้อ สามารถป้องกันการติดเชื้อได้เกือบ 100% ถ้ามีวินัยในการทาน คือต้องทานให้ตรงเวลา ทุกวัน วันละ 1 เม็ด
 2. เป๊ป (PEP) คือคือยาต้านไวรัส “หลัง” การสัมผัสเชื้อ ใช้ในกรณีฉุกเฉิน หลังเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวี โดยจะต้องรับประทานให้เร็วที่สุด ภายใน 72 ชั่วโมง รับประทานติดต่อกันนาน 28 วัน ต้องทานให้ตรงต่อเวลาอย่างเคร่งครัด

แต่ PrEP และ PEP ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ จึงยังจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเพร็พ

 • เก็บยาให้ดี ปิดซองให้สนิท
 • ไม่ควรทานยา 2 เม็ดใน 1 วัน
 • ทานอาหารได้ปกติ ไม่มีอาหารที่ยกเว้น
 • กินยาให้ตรงเวลาเป็นประจำเพื่อให้ยามีประสิทธิภาพและไม่ดื้อยา
 • แจ้งแพทย์ทุกครั้งเรื่องโรคประจำตัว และ ยาที่ทานอยู่นอกเหนือจากยาเพร็พ

รับยา เพร็พ (PrEP) ในเชียงใหม่ได้ที่ไหน?

สำหรับท่านไหนที่ต้องการรับยาต้านไวรัสก่อนสัมผัสเชื้อ(PrEP)ในจังหวัดเชียงใหม่ ขอแนะนำ Hugsa Clinic กลางเวียง เชียงใหม่ ที่ให้บริการยาเพร็พ (PrEP) ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการใช้ยาต้านเอชไอวีรวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ เพื่อให้ชาวเชียงใหม่ได้เข้าถึงการป้องกันและการรักษาเอชไอวีที่มีประสิทธิภาพได้สะดวกยิ่งขึ้น ทุกข้อมูลส่วนตัวจะเป็นความลับอย่างแน่นอน

แม้ว่า PrEP จะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี แต่การใช้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ และใช้ร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเนื่องจาก PrEPไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อเรา