โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีแค่ เอชไอวี ซิฟิลิส หนองใน เริม เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายโรคที่แม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากใครเป็นขึ้นมาก็ทำลายความมั่นใจไปได้มากทีเดียว อย่างเช่น “หูดหงอนไก่” โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังพบได้มากในปัจจุบัน แถมยังสามารถกลับมาเป็นได้ซ้ำ ๆ

หูดหงอนไก่ คืออะไร ?

หูดหงอนไก่ (Genital Warts) คือ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อย เกิดจากการติดเชื้อ Human papillomavirus (HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก อาจมีอาการปวด คัน หรือไม่มีอาการก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บและไม่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ

การวินิจฉัยหูดหงอนไก่

การวินิจฉัยหูดหงอนไก่มักเน้นไปที่การตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี เนื่องจากหากพบว่ามีการติดเชื้อเอชพีวีในร่างกายก็สามารถระบุได้อย่างทันทีว่าหูดที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนักคือหูดหงอนไก่ โดยในการวินิจฉัยเบื้องต้น แพทย์อาจใช้กรดอะซิติกเพื่อทำให้หูดมีสีซีดลง แล้วตรวจด้วยแว่นขยายหรือกล้องเพื่อให้เห็นได้ชัดเจน จากนั้นแพทย์จะมีการสั่งตรวจด้วยวิธีแปปสเมียร์ ซึ่งจะเก็บตัวอย่างเซลล์ที่บริเวณปากมดลูก หรือบริเวณทวารหนักไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อระบุเชื้อ ไม่เพียงเท่านั้น แพทย์ยังอาจเก็บตัวอย่างเพิ่มเติมเพื่อตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อเอชพีวี และความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง

ลักษณะและอาการของหูดหงอนไก่

อาการหูดหงอนไก่ มักเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาจากผิว สีชมพู กระจายออกทางด้านบนคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ เกิดจากเยื่อบุที่ติดเชื้อระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ สามารถพบรอยโรคได้หลายลักษณะ อาจเป็นรอยโรคเดี่ยวหรือกลุ่ม มีลักษณะแบนเรียบ นูน ลักษณะโค้งเป็นโดม เป็นปื้น เป็นหยักๆ เหมือนดอกกะหล่ำ หรือเป็นชนิดมีก้านยื่นออกมาจากเยื่อบุผิวก็ได้ มักมีสีเหมือนผิวหนัง คือสีชมพู บางรายอาจมีสีขาว แดง หรือน้ำตาล ส่วนมากจะนุ่ม มีขนาดหลากหลายตั้งแต่ 1 มิลลิเมตรถึงหลายเซนติเมตร ตำแหน่งที่พบบ่อยได้แก่ รอบปากช่องคลอด ใต้หนังหุ้มปลายองคชาติ และบริเวณลำองคชาติที่ขลิบแล้ว อาจพบได้หลายตำแหน่งพร้อมๆ กัน รวมทั้งในตำแหน่งอื่นๆ เช่น ปากมดลูก ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ ฝีเย็บ รอบทวารหนัก รูทวารหนัก และอัณฑะ โดยหูดบริเวณด้านในทวารหนัก มักพบในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยเป็นผู้รับ อาจเป็นเพศชายหรือหญิงก็ได้

การป้องกัน หูดหงอนไก่

  1. ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
  2. ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ เพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  3. ตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
  4. เมื่อพบรอยโรคต้องสงสัยหรือความผิดปกติที่สงสัยว่าเป็นหูดหงอนไก่ ควรรีบพบแพทย์
  5. ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV

ปัจจุบันมีวัคซีน HPV ที่ป้องกันหูดหงอนไก่ ซึ่งได้รับการรับรองให้ใช้ได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง นอกจากนี้ยังสามารถป้องกัน มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งทวารหนักได้อีกด้วย

การรักษา หูดหงอนไก่

การรักษา หูดหงอนไก่ ทำได้หลายวิธีทั้ง การใช้ยา การผ่าตัด การจี้เย็น จี้ร้อนด้วยไฟฟ้า ทำเลเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน แต่มีโอกาสเกิดซ้ำขึ้นได้ โดยทั่วไปหูดที่มีขนาดเล็กกว่า ย่อมจัดการได้ง่ายกว่า ถ้าขนาดเล็กกว่า 1 ตารางเซนติเมตร แพทย์จะพิจารณาสั่งยาให้ทานยา และพบว่าคนไข้ดีขึ้น หูดหงอนไก่เมื่อเคยเป็นแล้วสามารถกลับมาเป็นได้อีกถึงร้อยละ 70 ในระยะเวลา 6 เดือนหลังเข้ามาพบแพทย์ในครั้งแรก สาเหตุที่กลับมาเป็นซ้ำจะเกิดจากการติดเชื้อซ้ำจากคู่นอน

ตรวจคัดกรองหูดหงอนไก่ รักษาหูดหงอนไก่ ฉีดวัคซีนป้องกันหูดหงอนไก่ ในเชียงใหม่ได้ที่ไหน ?

สำหรับท่านไหนที่ต้องการ ตรวจคัดกรองหูดหงอนไก่ รักษาหูดหงอนไก่ หรือ ฉีดวัคซีนป้องกันหูดหงอนไก่ ในจังหวัดเชียงใหม่ ขอแนะนำที่ Hugsa Clinic กลางเวียง เดินทางสะดวกสบาย เข้าถึงง่าย และไม่ต้องกังวลกับการเขินอายในการเข้ารับบริการ ให้บริการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพื่อให้ท่านได้เข้าถึงการตรวจ การรักษา และการป้องกันหูดหงอนไก่ ที่มีประสิทธิภาพ คลินิกเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 น. ถึง 18.00 น. สามารถจองคิวการตรวจล่วงหน้าได้ง่าย ๆ ผ่าน Line ID : @hugsaclinic หรือ โทร.093-309-9988

ขอบคุณข้อมูล : pobpad , Kapook

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม

ติดต่อเรา